“Sau chia tay” – chỉ với ba chữ ngắn gọn thôi

Posted by

“Sau chia tay” – chỉ với ba chữ ngắn gọn thôi, mà chứa đựng cả một khoảng thời gian dài đầy khủng hoảng, đối với rất nhiều kẻ thất tình, vào những ngày còn trẻ dại.
Có người thì vùi đầu vào căn phòng vắng lặng, tối tăm của riêng mình mà ngủ vùi cho qua nỗi đau. Có người thì suốt ngày dang nắng dang mưa khắp những nẻo núi đường biển, độc hành trong những chuyến phượt, hòng tìm quên những điều thân quen, ở những vùng đất xa lạ. Tiêu cực hơn, có kẻ còn lặn ngụp trong từng giọt rượu bia đắng chát, trong từng làn khói thuốc thâu đêm, rồi sa đà vào các con đường nghiện ngập. Thậm chí, còn quyết định từ bỏ luôn sinh mệnh của mình. Bởi, đã từng yêu một người ta hơn cả sinh mệnh. Đó gọi là tìm quên. Vậy, còn tìm nhớ?
Tìm nhớ là những người ngồi trông từng giờ từng phút một cái nick lạ từng quen trên facebook. Chỉ cần có thể được nhìn thấy nó thôi, chẳng nói chẳng rằng gì cả, vậy mà cũng bình yên lòng. Hoặc là những kẻ vào ra liên tục tường nhà của một người cũ còn thương, riết mà chữ “Thêm bạn bè” lúc đầu còn làm tim thấy nhói, lâu dần rồi cũng thành quen, status dần rồi cũng thuộc lòng luôn. Có người còn can đảm hơn, dám lôi cả mớ kỷ niệm xưa ra xem. Nào tin nhắn, nào hình ảnh, nào các món quà nhỏ tặng nhau… Bị… nhớ quá! Biết sao giờ…
Nói vậy thôi, chứ tìm quên với cả tìm nhớ, có khác nhau là bao. Kẻ chạy đi tìm quên, cũng là vì quá nhớ. Người chạy đi tìm nhớ, cũng là bởi quá thương mà thôi.
Hạ Vũ
See Translation