RA TÒA SẼ CÃI NHAU TO:

Posted by

RA TÒA SẼ CÃI NHAU TO:
A. BỘ XÂY DỰNG KHÔNG THỐNG NHẤT Ý KIẾN:
1. Kết quả giám định của Bộ Xây dựng kết luận, nguyên nhân gây ra sự cố do chất lượng ống cốt sợi thuỷ tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án. Để xảy ra sự cố nêu trên, 9 bị can phải chịu trách nhiệm vì đã vi phạm các quy định, quy trình sản xuất ống, thi công lắp đặt và giám sát nghiệm thu dự án.
http://vnexpress.net/…/nhieu-sep-bi-truy-to-khi-duong-ong-n…
2. Viện Khoa học xây dựng, Viện Vật liệu đã thẩm định chất lượng đường ống, Bộ Xây dựng đã kiểm tra đều đánh giá đường ống nước sông Đà nhìn chung có chất lượng tốt, có một số đoạn chất lượng xấu vì nhiều lý do như chất lượng đường ống, nền đất yếu…
http://vnexpress.net/…/nguyen-thu-truong-xay-dung-co-duong-…
B. CHỦ ĐẦU TƯ CÃI:
1. Tôi cho rằng việc đầu tư không phải là nguyên nhân. Nếu việc đầu tư đường ống cốt sợi thủy tinh là sai thì 47 km đường ống phải vỡ hết.
http://vnexpress.net/…/nguyen-thu-truong-xay-dung-co-duong-…
2. Tôi cho rằng, nếu lắp đặt đúng thì sẽ không xảy ra vỡ. Qua thống kê thấy rằng có 20 ống vỡ được sản xuất những năm 2007-2008, trong khi những ống sản xuất từ tháng 1/2005 đến tháng 12/2006 chưa xảy ra vỡ ống nào.
Cũng cần phải đặt ra câu hỏi, tại sao 54 dự án sử dụng ống cốt sợi thuỷ tinh của nhà máy sản xuất Vinaconex trong nhiều năm qua, trong đó có 4 nhà máy thuỷ điện đã sử dụng để dẫn nước mà không bị vỡ, nhiều công trình có áp lực nước lớn gấp đôi đường ống nước sông Đà.
Cơ quan điều tra cần phối hợp với đơn vị chuyên ngành khoa học kỹ thuật để kiểm định lại toàn bộ đường ống, chứ không phải chỉ những đoạn bị vỡ.
Về kết luận của cơ quan điều tra, tôi không có đánh giá gì nhiều, chỉ có điều việc này chưa được thấu đáo và khách quan cho lắm.
http://vnexpress.net/…/ong-phi-thai-binh-ket-luan-cua-co-qu…