Phẫu thuật thẩm mỹ

Posted by

Phẫu thuật thẩm mỹ, có nên hay không?
Tôi không hề phản đối phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp bởi tôi nghĩ tất cả những bước tiến trong khoa học, y học, công nghệ đều đáng được trân trọng và cổ vũ.
Chúng ta sinh ra, không phải ai cũng có ngoại hình hoàn hảo, theo ý muốn. Đôi khi chỉ vì một khiếm khuyết nhỏ trên cơ thể hay gương mặt mà làm chúng ta cảm thấy mình thiếu tự tin vô cùng. Và nếu khoa học công nghệ, y học và túi tiền cho phép, thì tại sao lại không tận dụng nó để làm cho mình đẹp hơn, mình tự tin hơn?
Bởi rốt cuộc, cơ thể của tôi, quyền của tôi, muốn làm gì với nó. Thực chất, không ai có quyền can thiệp vào cơ thể tôi, trừ chính bản thân tôi.
Nhưng chính vì chúng ta có toàn quyền quyết định cho chính cơ thể mình. Chúng ta nên có trách nhiệm và cẩn trọng với những quyết định mình đưa ra, những quyết định sẽ làm thay đổi mình vĩnh viễn.
Nhìn những tấm gương trong Showbiz (Việt Nam và nước ngoài), các bạn nhìn thấy rất nhiều “tấm gương” sau khi phẫu thuật thẩm mỹ đã đổi đời: sắc đẹp được thăng hạng, được báo chí săn đón, được giải thưởng, thậm chí, cưới được bạn trai giàu có. Điều này khiến rất nhiều các cô gái mơ ước khi mong muốn dấn thân vào showbiz, hay đơn giản, là muốn làm đẹp cho mình để noi theo thần tượng.
Phẫu thuật thẩm mỹ, giờ làm được rất nhiều thứ, mà thậm chí tôi cũng không nắm rõ hết. Nhưng kể sơ sơ từ trên xuống dưới chắc có cấy tóc,cắt mí mắt, độn cao mũi, độn cằm, gọt xương hàm, bơm môi, săm chân mày, căng da mặt, làm lại hàm răng, làm ngực, hút mỡ vùng bụng và chân, đùi, nâng mông, làm trắng da vân vân và vân vân….
Nghe thì có vẻ ta có thể làm từ tiểu cho đến đại trùng tu mọi thứ trên cơ thể mình.
Nhưng vì sao làm? Và làm có an toàn không? Có làm mình đẹp hơn không? Thì lại là những vấn đề hoàn toàn khác.
Con người chúng ta luôn ước ao những điều chúng ta không có. Ví dụ tôi là người Châu Á tóc thẳng, rất hay mơ ước và thích uốn tóc lọn quăn bồng bềnh. Còn ngươc lại, các cô gái Châu Âu lại giành hàng giờ để uốn duỗi mái tóc quăn bồng bềnh của họ để nó trở nên thẳng mượt như chúng ta.
Họ khi phẫu thuật thẩm mĩ sẽ muốn làm mũi thấp và nhỏ lại trong khi chúng ta lại muốn độn cho mũi cao, thẳng lên như họ.
Trong khi cả thế giới điên đảo với vẻ đẹp Châu Á với đôi mắt một mí/mí rưỡi đầy khác lạ và huyền bí, thì chị em Châu Á chúng ta đua nhau đi cắt mí mắt cho nó to đùng lên như người Châu Âu.
Khoan nói đến việc chiếc mũi, cái mắt đó khi cho vào khuôn măt có làm tổng thể hài hòa, cân đối hay không. Việc đầu tiên chúng ta “mất” đó là vẻ đẹp riêng của chính mình mà đôi khi chúng ta quá bận rộn mong ước trở thành người khác, chúng ta quên đi việc tập yêu thương và trân trọng vẻ đẹp riêng của chính mình.
Như tôi, đồng ý là nếu tôi “chăm chút” cho gương mặt của mình, tôi có thể “làm” nhiều thứ. Nhưng tôi thường lo sợ rằng, khi tôi thay đổi cấu trúc trên gương mặt mình, dù nó làm tôi xinh đẹp hơn trong mắt một số người, tôi có còn phải là tôi?
Và những rủi ro (dù nhỏ) do phẫu thuật đem lại, nó có thể làm thay đổi tôi vĩnh viễn mà không phép màu nào có thể chữa trị được. Như các cụ nói vui là “chữa lợn lành thành lợn què”.
Ừ thì tôi không xinh đẹp HOÀN HẢO (theo khái niệm một số người), nhưng tôi cảm thấy mình hấp dẫn và quyến rũ theo cách riêng của mình, và quan trọng là tôi cảm thấy chắc chắn, khỏe mạnh trong da thịt mình.
Nhưng, cũng phải nói nhưng ở đây, là tôi dù có thể chưa hoàn hảo, nhưng tôi không thực sự có “vật cản trở” gì, và những khiếm khuyết nhỏ, có thể dễ dàng được làm đep hơn bởi cách trang điểm.
Ví dụ thay vì chiếc mũi hơi thấp, be bé hình nút khuy kia, tôi có một chiếc mũi rất to, mà không make up nào có thể che được, tôi có xem xét trường hợp dùng phẫu thuật thẩm mỹ can thiệp hay không?
Rất có thể!
Vậy trong trường hợp đó tôi làm thế nào?
– Việc đầu tiên các bạn cần làm là tìm hiểu thật nhiều thông tin khoa học về phẫu thuật này. Tìm hiểu từ các tài liệu đọc, tài liệu xem có cơ sở khoa học thực sự, trung lập chứ không phải đọc trên quảng cáo của cơ sở thẩm mỹ nọ, hay nghe lời đồn, lời mách bảo của người này, người kia.
Đầu tiên, mỗi một cơ thể một khác, nên người ta làm thành công, không thể đảm bảo mình cũng làm thành công. Chưa kể đọc để thực sự hiểu khi phẫu thuật sẽ có khả năng rủi ro là gì, có đau không, có ảnh hưởng đến cấu trúc cơ thể của mình không, nếu trong trường hợp không thành công có thể khắc phục được không? Công nghệ này đã ra đời được bao lâu, đã được chính thức hợp pháp từ những cơ sở y tế ở những đất nước nào, đã được thử nghiệm trên bao nhiêu trường hợp? bao nhiêu thành công và phần trăm rủi ro? Chất đó đưa vào cơ thể mình có gây ra phản ứng không? Có thể liền vào cấu trúc cơ thể mình hay không? Theo thời gian khả năng biến đổi thế nào nếu cơ mình thay đổi không còn chắc gọn như thời trẻ? Bao nhiêu năm sau sẽ phải làm lại một lần? Và nếu bao nhiêu năm sau phải làm lại một lần thì ta có sẵn sàng chi trả một khoản tiền đó để làm lại hay không?
Có rất nhiều câu hỏi bạn cần phải tự hỏi chính mình trước khi đưa ra quyết định lớn là thay đổi cơ thể của mình.
Sau khi đã nghiên cứu kỹ về phương pháp thay đổi, các bạn sẽ tự hỏi? Vậy, chúng ta sẽ chọn cơ sở thẩm mỹ nào để thực hiện ca phẫu thuật này?
Đầu tiên đối với tôi, chắc chắn không chọn rẻ, lại càng không chọn theo người này đồn người kia mách.
Mà sẽ tìm đọc các thông tin về những cơ sở khác nhau để có so sánh. Đến khám và nói chuyện với các bác sỹ khác nhau để lắng nghe các tư vấn khác nhau để so sánh.
Hãy suy nghĩ và lắng nghe logic của chính mình. Cơ sở có uy tín hay không? Có được đầu tư phương tiện máy móc tốt hay không? Các bác sỹ tay nghề đến đâu? Họ làm bao nhiêu ca trong một tháng, thậm chí trường phái làm đẹp của họ là gì?
Vậy nên người ta mới gọi bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ- họ phải như người nghệ sỹ, biết cách làm cho biến tạo của họ đẹp, hài hòa với tổng thể, phải làm cho bạn đẹp hơn, an toàn hơn. Chứ không phải nhận tiền là nhồi cho bạn một cặp ngực to thật to bất chấp cơ thể của bạn nhỏ xíu, hay mổ cho cặp mắt của bạn to trợn trừng lên không hề hài hòa với gương mặt của bạn, hay làm cho bạn cái cằm nhọn hoắt làm gương mặt của bạn trở nên dữ dằn.
Không, họ không những chỉ là những người bác sỹ có khả năng cho những vật lạ, làm to, làm nhỏ cơ thể, feature của bạn thành công, họ phải làm chúng trở thành một phần chính thực của bạn, làm bạn đẹp hơn, hài hòa hơn, nhưng vẫn không làm bạn mất đi những nét đẹp đặc trưng của chính mình mà không ai có thể có.
Làm đẹp, là niềm đam mê của phái đẹp.
Nhưng đừng biến nó thành cuộc chạy đua, đua đòi, a dua nhất thời. Cũng đừng biến mình thành một người khác hoàn toàn.
Bản chất của Phẫu thuật thẩm mỹ không xấu, nên chúng ta không việc gì phải bài trừ nó, cũng không việc gì phải xấu hổ khi sử dụng nó.
Nhưng đối với những người thông minh, họ sẽ biết sử dụng nó (nếu thực sự cần) một cách thông minh, để có thể tận dụng được những ưu việt giúp ích của nó một cách thông minh đối với chính họ, thay vì biến mình thành một chú chuột bạch thí nghiệm trên bàn mổ, và hồi hộp đón chờ những thay đổi có thể là vĩnh viễn, không phù hợp với mình khi mở mắt ra.
Hãy luôn đẹp, thông minh và quan trọng hơn là tự tin về chính mình cũng như những hành động quyết định cho chính mình, những người phụ nữ đáng yêu của tôi!

41 comments

 1. em giai ủng hộ. Mà em thẩm mĩ chị cũng không hề nhận ra mà đúng hem?

  1. Thẩm mỹ mà thông minh, mà làm mình đẹp hơn và tự tin hơn cũng ok mà! Đâu có gì phải ngại! 😉

 2. Giờ thấy các em trẻ và các chị tầm trung thi nhau làm… Toàn làm combo luôn mình thấy thật sợ. Mình tin ko có gì là Vĩnh viễn. Trường hợp xấu quá đúng là ko có gì bàn cãi khi PTTM. Còn các Chị e đã bt rồi thì đừng ham nữa. Chăm sóc tóc. da dẻ, tập gym, yoga cho body săn chắc.. Cái đẹp toát lên từ vẻ đầy sức sống sẽ cuốn hút hơn rất nhiều.

  1. bạn nói rất đúng, người ta ham rẻ, ham a dua theo mốt mà quên không chăm dưỡng cho vẻ đẹp cơ thể, sức khỏe, tâm hồn mình từ bên trong.

 3. Hay lắm chị ạ! Mà chị ơi em mê body của chị lắm luôn, chị có thể chỉ em cách ăn uống và luyện tập thế nào để có được 1 body hoàn hảo như chị ạ? Em cám ơn chị rất rất nhiều. Chúc c luôn xinh đẹp và giữ mãi body đẹp như thế

 4. Em lại nghĩ tự nhiên rất hay. Mỗi người mỗi vẻ là độc nhất vô nhị . Cứ ai cũng bấm mí to nâng mũi bơm môi rồi tiêm cằm. Ai ai nhìn cũng như nhau. Phụ nữ đâu phải cần bề ngoài thôi. Nếu xinh đẹp mà nói chuyện kém duyên thì cái đẹp cũng khuyết ít nhiều. Cách con người nhìn nhận cái đẹp thì không có 1 khuôn mẫu hay chuẫn mực chung. Hôm qua cằm V Line mai lại 0 line. Sửa sao cho vừa cái mắt thiên hạ. Em xem mấy bạn chỉnh sửa mà bị sự cố. Nhìn sợ quá

 5. Em rất hay gặp anh chị di ăn vỉa hè , nói cười vui vẻ . Cứ bị ấn tượng mãi về sự giản dị cua chị

 6. Thấy trước mắt là tốn tiền nhiều quá á; đau đớn nữa. Nên thôi, ba mẹ sinh sao thì để vậy đi. Nhiều khi anh ý yêu mình vì chiếc mũi tẹt, làn da đen rám nắng thì sao nhỉ!

 7. Rõ ràng cái đẹp quyến rũ đến từ 1 cơ thể khỏe mạnh, 1 vòng eo săn chắc, 1 vòng 3 căng tròn hoặc làn da mịn màng sẽ bị ” ám ảnh” hơn rất rất nhiều. Ví dụ Hà Anh là 1 tấm gương về điều đó ❤️

 8. hihihi…Nhìn tổng thể, HA là perfect, khối người ao ước mà chả được như Idol. Yêu 2 vợ chồng, lúc này thấy anh ý ao ước có baby lắm nha.

 9. Đọc các bài viết của chị mới ngày càng hiểu sao chị đc nhiều fan và những người xung quanh yêu thương đến vậy ạ! 😛

 10. Vậy mà có một số người vô duyên lắm Hà Anh ạ . Cứ mỗi lần gặp là y như rằng kêu mình đi sửa hết toàn thân vậy nào là bơm ngực ,cắt mắt ,sửa mũi, niềng răng … kêu làm vậy là đẹp … trời ạ làm hết nhiêu đó sao nhìn ra mình nữa ‍♀️. Mình cũng nghĩ là quan niệm cái đẹp Tuỳ mỗi người … cứ chạy theo người ta lại bị mất cái riêng của mình … biết đâu mình ko đẹp mà lạ kakaka

 11. Em chào chị, em nghe nói chị đã từng pttm eo bằng pp cắt xương sườn từ nhiều năm rồi, chị có thể chia sẻ về trải nghiệm và kinh nghiệm được không ạ? Em cám ơn!

  1. Chị chưa từng phẫu thuật cái này và cũng chưa từng nghe nói cũng chưa từng tìm hiểu về phẫu thuật này nên không thể tư vấn em! Nhưng trong quan điểm của chị cấu trúc xương cơ thể tuyệt đối không nên can thiệp vì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mình em nhé!

 12. Nàng k những là người đẹp trí tuệ nàng là người rất có tâm . Những người như thế sẽ được hạnh phúc mãi mãi Hà Anh nhỉ

 13. Chị Hà Anh nên viết sách thì rất phù hợp. Câu chữ sắc bén và vô cùng chuẩn.

 14. Từng chi tiết trên gương mặt em chị sẽ nói ko đẹp (ko đẹp theo kiểu VN thôi nha). Nhưng tổng thể lại hợp nhau rất hài hóa. Quan trọng nữa là gương mặt em có sự thu hút riêng biệt. Sự thu hút đó ko phải ai cũng có được. Em toát lên dc sự tự tin, thần thái cuốn hút .

  1. Tuỳ xem hiện tại em thế nào và em định làm ở đâu! Ở VN chị hơi lo ngại

Comments are closed.