MỐI TÌNH GIÀ

Posted by

MỐI TÌNH GIÀ
Từ bữa ăn đầu tiên trên tàu, tôi đã để ý ngay một cặp vợ chồng già. Bà vợ có vẻ già lắm rồi, trông già hơn “cụ” chồng khá nhiều. Cái làm tôi cực kỳ cảm động, tim cứ thấy thổn thức: là cảnh cụ ông lẩy bẩy trát bơ vào bánh mì, hoặc lấy dĩa xiên đồ ăn, rồi đút cho cụ bà ăn. Khi ăn xong, cụ lại lẩy bẩy đứng lên, đỡ cụ bà dậy, mặc dù lưng cụ đã còng rồi, và chân tay khá run rẩy.
Cứ bước vào nhà hàng, tôi lại sán đến ngồi với hai cụ, chỉ để ngắm cụ ông chăm sóc cụ bà, lòng bừng lên những ước mong mãnh liệt.
Chiều nay, sau khi ăn nhẹ xong, tôi “đánh bạo” hỏi “lịch sử cuộc đời” các cụ. Thì ra hai cụ “rổ rá cặp lại” mới có 9 năm nay. Cụ ông nay 84 tuổi, cụ bà 93 (vậy là bà hơn ông 9 tuổi, năm các cụ lấy nhau, cụ ông “mới có” 75, còn cụ bà 84). Cụ ông có 2 con, 3 cháu và 5 chắt. Cụ bà có 3 con gái, bao nhiêu cháu thì tôi quên mất hỏi.
Chồng trước của cụ bà mất năm 2002, còn vợ cụ ông mất năm 2006. Nhà hai cụ vốn ở khá gần, nhưng không quen nhau. Hai cụ biết nhau qua các buổi chiều đi dạo, mà lý do là mỗi cụ có 1 con chó, hai con chó sán vào nhau, nên chủ có dịp làm quen.
Cụ ông hóm hỉnh kể: “Rồi một ngày, bà ấy nói là sao mình không chuyển về ở cùng nhau cho vui”. Cụ bà nghe thấy bèn phản đối ầm ĩ rằng: “Chính ông nói thế”. Tôi phá lên cười và trêu cụ ông: “Vậy tóm lại ông nói hay bà nói?”. Cụ gật đầu hiền lành: “Tôi nói”.
Tôi không làm sao gạt ra khỏi tâm trí cái hình ảnh cụ ông run rẩy xiên hoặc bốc đồ ăn đưa tận tay hoặc đút cho vợ.
Một mối tình già thật đẹp.
Rủ các cụ chụp một kiểu ảnh kỷ niệm, các cụ vui vẻ đồng ý.
Phụ nữ Việt nam ơi, có ai tuổi già ở ta được hưởng cảnh này chưa?

Comments are closed.