LÀM ĂN LÃI

Posted by

LÀM ĂN LÃI, LỖ LÀ CHUYỆN BÌNH THƯỜNG. TUY NHIÊN, LÃI NHIỀU HƠN VÀ LỖ ÍT ĐI THÌ VẪN TỐT HƠN. BÀI VIẾT NÀY GÓP TIẾNG NÓI NHẰM GIÚP DOANH NGHIỆP TRONG NƯỚC CÓ CHIẾN LƯỢC THƯƠNG HIỆU ĐỂ GIẢM THUA LỖ, TĂNG CƠ HỘI GIÀNH CHIẾN THẮNG KHI ĐẦU TƯ TRÊN QUY MÔ LỚN TỪ KINH NGHIỆM VIETTEL.
(Các bạn vì thế đừng comment theo chiều hướng đả kích Viettel, cũng đừng cho rằng đây là bài có ý đồ “tiêu cực”. Chúng ta nên nghĩ thẳng, nói thật, và có tinh thần phản biện. Tớ tin anh Mạnh Hùng có đọc cũng sẽ chẳng giận dỗi gì! Còn bài viết gốc bị xoá link trên Vneconomy thì thật là hơi tiếc!).
Kiến trúc thương hiệu của Viettel như anh Mạnh Hùng tự hào là chưa có hãng viễn thông nào trên thế giới đi theo chiến lược này. Quả thật, nó khác biệt đến mức chỉ mình Viettel có. Kết quả là, Viettel sở hữu khoảng 10 thương hiệu viễn thông, mỗi thương hiệu đứng thứ trên 100 (xếp hạng thương hiệu viễn thông của Brand Finance Global), thay vì một thương hiệu toàn cầu nằm trong top 20.
Khi đầu tư vào mỗi thị trường, hiện nhà mạng này sẽ phải tốn rất nhiều chi phí để mua băng tần mới, xây dựng nhà, trạm, đường truyền dẫn, cột phát sóng mới, đặc biệt là đầu tư xây dựng và quảng bá thương hiệu mới. Đó là kiểu đầu tư “chơi sang” khủng khiếp mà chẳng có hãng viễn thông nào làm. Những thị trường tự do, có cả chục hãng VT cạnh tranh, thông thường các ông lớn thực hiện chiến lược M&A để mua lại những hãng thua lỗ, hoặc kinh doanh không hiệu quả.
50 thương hiệu lớn nhất Quốc gia của VN có tổng giá trị thương hiệu vào khoảng hơn 7,5 tỉ USD bằng khoảng 1/2 so với thương hiệu Petronas của Malaysia . Bài toán thương hiệu hầu như không được các doanh nghiệp VN chú ý. Cho đến mới đây nhất, năm 2015, Viettel đầu tư mạnh hình ảnh ra bên ngoài lãnh thổ để “sửa sai” cho chiến lược thương hiệu. Ít nhất nó cũng tạo ra hiệu quả tương đối khả dĩ, nâng giá trị thương hiệu từ 580 triệu USD vào năm 2015 lên 2,75 tỉ USD vào năm 2017. Thế nhưng, đáng tiếc cái chữ “Viet” hay “Vina” trên thị trường toàn cầu không thật sự gây ấn tượng. Mà lý do sâu xa đó chính là chiến lược thương hiệu Quốc gia của VN không thật sự được coi trọng.
Thương hiệu trên sổ sách kế toán được định nghĩa là tài sản cố định vô hình. Vì thế nó là một “biến số” thú vị trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Cơ bản thì thương hiệu thật sự có giá trị nếu biết làm bài bản và có chiến lược xây dựng từ ban đầu. Thương hiệu là hồn cốt, là những giá trị cạnh tranh cốt lõi của doanh nghiệp, là triết lý hành động, triết lý sản phẩm, là văn hoá doanh nghiệp. Thương hiệu chính là kim chỉ nam, là lan can cây cầu bắc hai bờ thành công để doanh nghiệp vững vàng đi tới.
Thế giới 100 năm trước đã có những mô hình thương hiệu kinh điển, vậy mà Viettel vẫn cứ muốn sáng tạo ra những “kỳ tích” riêng. Mình tin, lỗ này là lỗ ít.
Dẫu sao thì họ, người khổng lồ Viettel cũng đã và đang sở hữu thương hiệu có giá trị lớn nhất Việt Nam. Ra thế giới thì lại phải cố gắng! Cố lên Viettel!
(Nhân đọc bài trên Vnecomy của em Bạch Huệ)

51 comments

 1. Chuẩn luôn anh. Trong danh sách các thương hiệu hàng đầu Châu Á. Như Malaysia còn có 3-4 thương hiệu. Trong khi đó VN không có thương hiệu nào.
  Xét lại mới thấy mọi thứ đều do tầm nhìn nhỏ bé quá.

 2. Còn có những góc khác mình chưa thấy được thôi em. Những gì ta nói họ đều tính hết cả rồi. Nếu chưa triển khai là vì tính hợp lý, ràng buộc pháp lý hoặc chủ trương ở thời điểm đó có những ngặt nghèo nhất định hoặc không thực sự cần thiết giữa được và mất (ta thấy cây thì dễ, thấy rừng thì khó).
  Đơn cử một thương hiệu nhỏ ra mắt họ đã thuê tư vấn bài bản của các agencies lớn hàng đầu rồi nên không có chuyện không nghĩ tới hoặc tầm nhìn hạn chế đâu em 🙂 …

  1. Cụ trả lời em nào? :)) e này thì biết rồi. Họ to tướng. Họ khôn hơn hết thảy các doanh nghiệp còn lại ở VN nữa chứ! Họ chỉ đang lỗ ít hơn so với đáng ra phải thế thôi :))

 3. Chết chết, ai lại nói toẹt thế. Cơ chế ko cho mua lại mà chỉ đc lập mới thôi. M&A lại phải định giá mà nhỡ….
  Cái này ko phải tại anh NMH mà tại ts cái thằng cơ chế

  1. Được chứ anh. Định giá thì có kiểm toán. Có tư vấn. Có đủ thứ, lo gì??

 4. Doanh nghiệp nào cũng muốn và biết phải làm thương hiệu như thế nào hết bạn à. Chúng ta chỉ nhìn cái ngọn mà không biết cái gốc. Xuất phát điểm Viettel là ai? Vốn kinh doanh có được từ ngân sách nào? Hỗ trợ ưu đãu tối đa từ chính phủ? Họ khác hoàn toàn với các doanh nghiệp không thuộc Bộ quốc phòng. Dù sao Viettel cũng xuất sắc trong khối các doanh nghiệp nhà nước. Nhưng phân tích về xây dựng thương hiệu thì còn xem xét các khía cạnh khác khi so sáng với các doanh nghiệp khác cùng ngành.

  1. Viettel – hãy LỖ theo cách của bạnnnn
   Title cũ Phóng viên Bạch Dương đặt là “Mang tiền ra thế giới đầu tư, Viettel Global lỗ 3.475 tỷ, nợ vay 22.000 tỷ”
   Viettel – ông lớn viễn thông luôn bị mọi người ác cảm rằng vì được đặc quyền quân đội, độc quyền viễn thông nên mới thành công. Viettel muốn thoát khỏi cái áo mà dư luận mặc cho họ bằng việc tung hàng tỷ đô thông qua Công ty con Viettel Global rải tiền kinh doanh viễn thông ở châu Phi, và một số nước Đông Nam Á. Họ muốn chứng minh dù không có ưu đãi, độc quyền nhưng vẫn thành công. Hẳn là họ đã rất đau lòng khi chưa thể chinh phục được thế giớiiiii mà lại còn lỗ cực lớn :((( lỗ tỷ giá ngàn tỷ còn treo ^^ Bình luận của PV Bạch Huệ viết bài này)

 5. Chiến lược xây dựng nhiều thương hiệu ở từng thị trường cũng tốt chứ sao. Thử hình dung như ông Lotte, khi HQ chấp thuận THAAD thì đã bị oánh cho sml ở thị trường TQ. Nếu có 1 thương hiệu nội địa TQ khác chưa hẳn Lotte đã bị te tua như vậy. Triết lý của Viettel chẳng phải tồi.

  1. Việc oánh nhau tại thị trường TQ không phải là do thương hiệu. Hiểu sai hết bản chất rồi!!

 6. Viettel social listening tool ngửi thấy vấn đè bài phân tích của anh chất, ảnh hưởng Viettel brand nên yêu cầu gỡ bài xuống rồi. Haha

 7. Tool tương tự https://imonitor.com.vn. Viettel, Mobifone, VCB, Vin,..đều dùng tool tương tự, tự động cảnh báo các thảo luận tiêu cực, tích cực rồi action theo hướng có lợi cho mình.

 8. Theo Viettel thì “thực tế là thước đo kiểm nghiệm chân lý” nên kiểu của Viettel là cứ làm đi, sai thì sữa còn hơn là không làm gì.

 9. Ko đơn giản em ơi. Tây nó là cty thuộc sở hữu của nó. Còn đây sở hữu toàn dân. Định giá thì cũng phức tạp. Anyway not our problem

 10. Kien Nguyen Định giá công ty mình mua chứ ai đinh giá công ty mình sở hữu anh

 11. Thị trường Viettel đầu tư toàn là thị trường mới và ko ổn định, nên định giá là rất rủi ro em ạ. Và việc 1 cty sở hữu nhiều brand thì cũng là bình thường. Chỉ có đúng mỗi tội là đặt tên Viteo nó hơi kỳ 😉 biết đâu đấy, lúc thành tổ hợp CNQP lại đổi tên khác

 12. Chia nhỏ để chia rủi ro cũng ko phải là phương án tồi. Lotte bị te tua vì vấn đề chính trị ở thị trường TQ thì đó ko phải là rủi ro đó sao.

 13. Lỗ ở thị trường nước ngoài thì tăng cường lột thị trường trong nuớc để bù vào, giảm lương nhân viên, cắt thưởng, tăng ép doanh số…

 14. Ben Nguyen KHông võ đóan được. Doanh nghiệp độc lập hoạt động độc lập

 15. Đang ở trong chăn, bị rận cắn nhiều quá nên chuẩn bị chuôi ra khỏi chăn ròi anh ơi

 16. Phạm Anh Xuân ha ha, chẳng hạn như hỏi nhanh đáp gọn xem Viettel có bao nhiêu thương hiệu ở các Quốc gia nào, chắc nhân viên cũng chịu :))

 17. Ben Nguyen đừng chăn lợn, giá lợn đang rẻ. Nông dân thái nguyên đã có người tự tử vì lợn!

 18. Kien Nguyen chính xác. Một công ty sở hữu nhiều brand và có kiến trúc Brand phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Nhưng không phải kiến trúc như đã phân tích. Đó là một việc khó không dễ. Cách Viettel làm là cách làm dễ không khó nên nó mới thế

 19. cá nhân a thì thấy thế này. Việc VT – tạm gọi là núp đi – dưới những cái tên như vậy cũng là 1 chính sách để có thể thâm nhập đc thị trường địa phương. Có nghĩa là khi chưa thực sự đủ mạnh để chơi kiểu “cửa trên” là áp đặt cái tên Viet – hay Vina j đó thì sẽ phải là Mô dăm bích theo, tên quốc gia nào đó rồi “theo” – hay là tên với liên doanh – liên danh abc. Túm lại là cứ vào được thị trường đã. Còn về chuyện mục đích – đi kèm hành động thì là: Có thể chọn làm trước, có sản phẩm và thị trường – rồi xây dựng thương hiệu sau; hoặc cũng có khi đi song song. Tuy nhiên a cho là: Khi chưa có thị trường và chưa đủ lớn mạnh thì chắc cũng khó có thể xây dựng thương hiệu mạnh. các chuyện lỗ – lãi hay jj khác a ko bàn đến 🙂

 20. Phạm Anh Xuân à, thế em mới nói McKinsey cách đây cả 100 năm đã có mô hình thương hiệu cho những chuyện thế này. 🙂

 21. Mình cũng không hiểu tại sao VT ở mỗi nước lại một thương hiệu khác nhau. VD Quả táo làm ở VN với thương hiệu Quả lê kèm chú thích Lê chính là Táo đấy à

  1. Vâng. Nên mỗi nước lại bỏ tiền làm thương hiệu khác nhau. Như thế thì không rẻ. 🙂 lại không mạnh

 22. Nhưng VT vẫn đang là một điểm sáng đầu tư của VN ra nước ngoài (được nêu danh trong chuyến thăm CPC của TTg), thế là tự hào rồi

 23. Viettel Global lỗ 3.475 tỷ, nợ vay 22.000 tỷ . Riêng cái món thương hiệu làm ngon sẽ lãi đấy anh. Biến lỗ thành lãi 🙂

Comments are closed.