Hôm qua Xu và Sim mang kết quả học tập ở trường về

Posted by

Hôm qua Xu và Sim mang kết quả học tập ở trường về.
Tôi muốn khoe quá các mẹ ạ! Bởi vì, có ai còn nhớ không, tôi còn nợ một câu trả lời từ năm ngoái, khi tôi kể về việc Xu Sim chuyển trường, từ công sang tư, và như vừa câm vừa điếc trong những giờ học với GV bản ngữ.
Trước đó hai đứa chưa hề theo học một trung tâm tiếng Anh nào cả, mẹ Hà chưa bỏ 1 đồng xu cắc bạc nào để học thêm.
Và tôi thì rất dốt tiếng Anh, ở nhà chẳng dám dạy con nửa chữ. :'(
Trong lớp hầu hết các bạn học ở những trung tâm Anh ngữ nổi tiếng từ mẫu giáo, có bạn chuyển từ trường quốc tế 100 % sang, có bạn bố mẹ là người nước ngoài, chỉ có riêng Xu Sim vừa câm vừa điếc :'(
2 năm trước tôi đã kể: Tuần đầu tiên, Xu về khóc “Cô Hollie nói con không nghe được, cô hỏi con cũng không hiểu, các bạn trả lời xong rồi mà con cũng không hiểu các bạn trả lời gì. Cô kể chuyện cười, cả lớp cười, có mình con không biết cười cái gì…”
Hôm đó tôi cũng khóc, và rất lo lắng. Tôi đã tính mua máy để con ghi âm bài giảng, về nhà nghe lại.
Tôi đã đi tìm một vài thầy cô giáo, tính sẽ nhờ dạy thêm.
Tôi gọi đt với Hồng Anh.
Và quyết định cứ từ từ, chầm chậm coi sao. 6 tháng nữa nếu con không bơi được thì sẽ tính toán cách hỗ trợ.
Vậy đó, thêm 1 lần nữa, 2 nàng ấy lại lóp ngóp bò dưới đáy. Lần trước là khi mới vào lớp 1, Xu và Sim là học sinh duy nhất chưa biết chữ trong khi cả lớp đọc viết rào rào.
2 năm đã qua, hôm nay Xu đạt tất cả các môn tiếng Anh đều A+, tất cả các nhận xét về thái độ học tập đều là E, Excellent.
Sim được đánh giá thái độ Good,Excellent. Sim có 1 điểm A- còn cũng là điểm A+ . Thật sự là vui và tự hào!
Tôi vui và tự hào ko phải vì tôi đã dạy con tốt, mà vì tôi đã đã đủ dũng cảm để KHÔNG LÀM GÌ CẢ! <3 Tôi tin, khát khao học hỏi là bản năng sống của mọì sinh vật. Tôi tin nỗ lực tự thân của bọn trẻ con rất là lớn. Và tôi tin, không có người thầy nào quan trọng bằng chính bản thân nó ! Nếu con muốn học con sẽ tìm cách để học được, còn nếu con không muốn học thì mình dù ép cỡ nào con cũng không học được. Chương trình cũng không quá tải lắm đâu, hình như chỉ là chúng ta đang quá tải những mong muốn. Xung quanh cũng không quá nhiều nguy hiểm lắm đâu, cái đáng sợ nhất chính là nỗi sợ . Công việc của tôi ở nhà với Xu Sim không phải là dạy dỗ, bổ sung, lấp đầy kiến thức, ko phải giải toán, rèn đọc tiếng Anh, hay sửa tập làm văn... Công việc của tôi, về kiến thức, là không dạy gì cả. Chỉ lắng nghe và chia sẻ thôi. Con tôi có thể trò chuyện với mẹ mọi chuyện! Tất cả mọi chuyện! Xấu tốt, đúng sai... những cái gì con thích, con ghét...cả những ước mơ, ̣(mà đa phần rất nhảm 😛 ) Khi con bắt đầu có những rung động khác phái, tôi may mắn được con tin tưởng. FB, gmail, laptop, đt... 3 mẹ con đều biết password lẫn nhau. Một tin nhắn cho bất cứ ai trong nhà thì 2 người kia, nếu muốn, đều có thể đọc được. Tôi không đổ thêm chữ vào cho đầy thùng. Tôi chỉ tĩnh lặng, chỉ lắng nghe, chỉ san bớt những vấn đề, những rắc rối, những đau khổ, những áp lực linh tinh... để con tôi tự do và nhẹ bẫng khi tới trường. Con được giống như một cái ly rỗng, như một miếng mút khô, để có thể tiếp nhận một cách háo hức những gì thầy cô và xã hội dạy. Các mẹ ạ, Là BẠN chứ ko phải là THẦY, vừa dễ hơn, vừa rẻ hơn, và vừa hiệu quả hơn. Tôi tin thế! <3

43 comments

 1. Em là thế hệ 9x đời đầu tiên, nhưng thời của chúng em đi học bm cũng chẳng bao giờ thúc giục hay ngồi kè kè học bên cạnh mà e và bạn bè vẫn tự học, đua nhau mà học… Thế mà giờ hàng xóm nhà e, các chị có con học cấp 1 có khi là cấp 2 vẫn ngày ngày ngồi bên con học cùng con,làm bài cùng con, soạn bài với con rồi quát tháo… Hay nó là phong trào bm thi đua học với con k sợ con đuối con kém k biết ạ, mệt mỏi thật c ạ, hixxx

  1. hồi cấp 3 lớp mình đua nhau chơi đấy chứ, có đua nhau học đâu :v
   Bố mẹ thời nay ko sợ con đuối so với bạn, mà sợ mình đuối so với phụ huynh khác

 2. Trước hét phai noi hai con giới. Nhung chi Ha ah, khong phai Dúa tre nao sinh ra cung thống minh. Co nhung ban con khổng thềm học, vay ko học trước thi lam sao ma theo bang ban be được.

  1. Mục đích con mình đi học đâu phải để bằng bạn bằng bè. Con mình toàn bắt đầu với bét lớp là gì!

 3. Tại sao lại chuyển từ trường công sang trường tư ạ? Nếu bé có ý thức học vậy thì ở trường công vừa rẻ tiền và cũng sẽ có thành tích đáng nể ạ? Cho em xin ý kiến ạ?

  1. Không cố ý .em thấybài viết là 1 cách gd khác rất hay nhưng e cũng có cùng câu hỏi

 4. Con cái giỏi giang, thông minh là niềm tự hào của cha mẹ, nhưng chê bai cách giáo dục của phụ huynh khác bằng cách tự đề cao mình thì không khiêm tốn tí nào :)))). Không tốn một xu cho con học thêm nhưng tốn nhiều xu để học trường tư ( hay quốc tế) thì cũng là hao tốn kinh tế thôi. Tuỳ đk của mỗi gia đình mà họ chọn cho con theo trường nào. Cha mẹ dành nhiều thời gian làm bạn với con là rất tốt nhưng đôi khi cũng nên làm Thầy vì dù sao con trẻ vẫn cần lời khuyên và định hướng trong cuộc đời, mà “bạn bè” thì chưa đủ tầm cho việc ấy. Hãy giúp trẻ ngay khi chúng cần chứ đừng bỏ mặc chúng vật vã với những kiến thức hoàn toàn mới, trừ phi con bạn quá siêu phàm <3

  1. Thu Nguyen Mình vẫn đang rất thật thà bạn ạ. Trên FB của mình có nhiều bạn bè, hàng xóm, mẹ của bạn bè con mình. Con mình cũng đọc FB mẹ. Nói dối để làm gì chứ?
   Đừng cắt riêng 1 câu ra khỏi văn cảnh để mổ xẻ. Mình nói mình định xin cho con học thêm, định mua máy ghi âm, nhưng cuối cùng thì mình ko làm gì cả.
   Mình ko làm gì cả trong việc dạy thêm kiến thức cho con.
   Chứ ko phải là ko làm gì cả trong tất cả mọi việc. Bạn có thể đọc lại bài viết, hoặc đọc thêm bài khác.
   Nếu vẫn thấy mình thiếu khiêm tốn và ko thật thà, bạn có thể block cho nhẹ đầu bạn mà! Thân mến!

 5. Nhiều bạn hỏi khó mình quá, nào là nếu lỡ ko may con dốt hoài thì sao, nếu lỡ ko may con tự ti rồi buông tay thì sao, nếu lỡ con ko thích học thì sao… hic hic … Tôi đã viết về những điều này bằng nguyên cả 1 cuốn sách, hơi hơi dày: “Con nghĩ đi, mẹ không biết!” Những câu hỏi trên, có thể tìm trong sách.
  Giá chỉ bằng 1,2 tô phở thôi.
  Đọc xong nếu thấy quá dở, xin cứ liên lạc tôi để trả lại tiền. Dạ, thiệt tình !

 6. Cháu đã đọc khi cuốn sách mới phát hành cơ ạ… cảm ơn cô nhiều lắm ạ.

 7. Muốn mua cuốn sách đó của chị thì đến địa chỉ nào ạ. Ở Bắc Ninh có không chị

  1. Trước mình đọc đâu đó về tỉ lệ tự sát của người Phần Lan khá cao. Tác giả cũng ko hiểu tại sao chỉ dự đoán: cuộc sống ở nhà trường lúc còn là trẻ con thì hạnh phúc, nhưng lớn lên môi trường lại không được như ý chăng. Hay lúc còn nhỏ không bị áp lực gì lớn lên khó làm quen với những áp lực cuộc sống … Các bạn comment hộ mình với nha để mình hiểu rõ về vấn đề này chút. Mình tra trên wiki thì thấy Phần Lan đứng thứ 19 trong tổng số 107 nước, cũng không phải thấp đúng không mọi người. https://vi.wikipedia.org/…/Danh_s%C3%A1ch_qu%E1%BB%91c…

 8. cmt chung ở đây: Có bạn nói mình ko thật thà và thiếu khiêm tốn, và chê bai các mẹ khác. Hic hic… FB của mình có nhiều bạn bè, hàng xóm, mẹ của bạn bè con mình. Con mình cũng đọc FB mẹ. Nói dối để làm gì chứ?
  Đừng cắt riêng 1 câu ra khỏi văn cảnh để mổ xẻ. Mình nói mình định xin cho con học thêm, định mua máy ghi âm, định tìm cách dạy con học, nhưng cuối cùng thì mình ko làm gì cả.
  Mình ko làm gì cả trong việc dạy thêm kiến thức cho con.
  Chứ ko phải là ko làm gì cả trong tất cả mọi việc. Bạn có thể đọc lại bài viết, hoặc đọc thêm bài khác.
  Nếu vẫn thấy mình thiếu khiêm tốn và ko thật thà, bạn có thể block cho nhẹ đầu bạn mà! Thân mến!

  1. Phải có một trình độ tư duy đủ để hiểu được lời tác giả

 9. Em đọc xong cho một số phụ huynh khác mượn đọc . Một cuốn sách rất tốt cho chúng ta.

 10. Nguyen Mai Huong cũng phải có một tấm lòng ko đố kị và ko ấu trĩ mới hiểu được comment của người khác :))))

 11. Thu Nguyen Nếu bạn ko block mình thì mình sẽ chủ động block bạn. Mình xin phép nhận phần đố kị và ấu trĩ . :'(

 12. E đang đọc và thấy nhiều điều hay, ước gì e đọc nó khi con chuẩn bị vào lớp 1 để có thể dạy con cách bảo vệ mình chứ ko phải tìm cách thay đổi cô giáo, rất may mọi chuyện chỉ dừng lại ở trong lòng và e chưa làm gì cả, còn con e thì cũng may mắn dc bơi ngược dòng, cảm ơn c vì những chia sẻ ở cuốn sách này là người đọc đương nhiên nên chọn lọc cái phù hợp với mình cái nào thấy ko hợp thì bỏ qua

 13. E đọc quyển sách của c thấy thích lắm, rất thích cách hành văn của chị,nhẹ nhàng dí dỏm dễ đi vào lòng ng

 14. Em cũng thấy vậy ạ! 1 góc nhìn thành công nhưng thấy khó áp dụng nếu ko có tiền ạ 🙁

 15. Ở nhà mình hiện nay máy tính và đt dùng chung lẫn lộn, password toàn được lưu sẵn trong máy, nên ai muốn mở là mở thôi.
  Cái này ko phải quy định, mà chỉ là vì tiện cho nó lẹ thôi. Hiện tại thì chưa có gì phiền.
  Khi nào con muốn riêng tư thì con có quyền giữ riêng, mẹ ko cấm.
  Nhật ký cũng thế, 2 nàng để linh ta linh tinh. Mẹ ko đọc. Nhưng mẹ chẳng cần đọc cũng biết trong đó có gì, hahaha 😛

  1. Em có điểm giống mẹ Thu Ha là 2 mẹ con em vẫn sử đụng chung máy ,, mà là cháu tự cài đó,,em thấy chẳng có vấn đề gì,,(Con trai em năm nay lên lớp 10,,).. em rất thích những bài viết của chị

 16. Thực sự mình muốn được giải thích ưu nhược điểm của hai loại trường để con mình được phát triển đúng nhất. Chỉ thế thôi và ko hề đố kị khi hai bạn Xu Sim rất tuyệt. Đã có một mẹ dám chuyển con từ trường tư trong trung tâm thành phố để ra trường công vì nó gần nhà (ko phải vì nhà đó ko có tiền) để con phát triển và đi đến trường được thuận lợi nhất, mới đầu cũng rất bỡ ngỡ nhưng sau đó bạn ấy gần như nhất toàn trường, mẹ bạn ấy cũng cho bạn ấy nghỉ học bất cứ khi nào bạn ấy ko thích học. Mình có 2 con trai 5 tuổi và 8 tuổi, mình muốn có những câu trả lời để chọn cho con môi trường phát triển mà nhiều người cho là đúng nhất để hai bé có một tuổi thơ đáng có và một môi trường học tập phát triển.

 17. Nhưng c Thu Hà ơi, con em nó rất lười, dẫn đến luôn ko có kq như em mong muốn, để bây giờ em pải tự ngộ ra “thôi, cứ để con làm đủ như năng lực của nó vốn có, miễn là con vui”! Song có gì đó ko ổn c ạ!

  1. Ko ổn là do mẹ mong muốn con phải hơn thế.con thì có kết quả đúng như năng lực của con.

 18. Thì xuất phát từ ngày xưa bm 8x đua nhau học quá nên nó dẫn đến việc đua nhau ép con, chứ bọn mình sao bằng đc :))). Kể sau con bọn mình cũng sướng đấy chứ tớ k có khái niệm học thêm dạy thêm ép ủng các kiểu mệt lắm í

 19. C Thơm ơi, em dạy toán, em biết con em hoàn toàn có khả năng, nhưng nó ko dùi mài nên thường rơi vào tình huống hiểu bài nhưng lại viết sai,…

 20. Mà hễ mẹ dạy con sao nó khó! Chỉ biết cậy nhờ các cô! Em cũng ko mong muốn nhiều, cũng chỉ cần con vui, nhưng thằng lớn nhà em nó còn lười vận động nên khá bự nữa ấy ạ. Tựu chung 1 chữ “lười” trong mọi vđê của cs!

 21. Mong sao đến tuổi pải tự lo nó có khả năng đứng vững trên đôi chân nó thôi.

 22. Chị cho em hỏi chút ạ. Em ở quê nghèo, học chung với em rất nhiều bạn bố mẹ làm nông, không dạy chữ trước cho cho con, không cho con đi học thêm (hồi đó bọn e cũng chưa có phong trào học thêm như bây giờ), không bắt ép con gì cả trong chuyện học, các bạn em còn làm việc nhà, hỗ trợ gia đình cả những việc như gặt cấy, chăn trâu, cắt cỏ,… Nhưng phần lớn các bạn em học kém, học hành dở dang, giờ thì lấy vợ, lấy chồng, khá chật vật, vất vả để làm việc và nuôi con. Vậy những trường hợp như bạn em làm sao để tự bản thân đứa trẻ phát triển và có tương lai tốt đẹp hơn ạ?

  1. Ôi, em ơi, đừng chỉ nhìn vào những việc chị ko làm, như “không dạy chữ trước cho cho con, không cho con đi học thêm”… mà hãy nhìn vào cả những việc gì chị đang làm. hic hic … Ngoài việc ko dạy thêm, ko dạy trước, thì chị là 1 người mẹ full time.
   Khi chị nói ko làm Thầy, thì chị đang làm bạn, làm 1 nhà giáo dục bên cạnh con.
   Chị dạy bằng cách chị sống.
   Hãy đọc thêm những bài khác nha em!

Comments are closed.