Hồi cấp 2 mình học không tệ

Posted by

Hồi cấp 2 mình học không tệ, xếp loại giỏi. Lên cấp 3, khi đó vừa đổi tên gọi là phổ thông trung học, được vào lớp chọn – lớp 10A. Nhưng thầy giáo chủ nhiệm dạy Toán dội cho cả lớp một gáo nước lạnh khi bắt làm bài kiểm tra đầu vào cực khó. Lớp học sinh giỏi mà nhận hàng loạt điểm 3, điểm 4, thậm chí 2. Ban đầu học sinh sợ thầy lắm, có đứa ghét.
Thầy nhẹ nhàng nhưng rất nghiêm khắc. Mình bé nhất lớp nên bao giờ cũng đứng đầu hàng và có nhiệm vụ cầm biển lớp. Một lần ở trong lớp, do không có chỗ cất nên mình để biển lớp dưới sàn nhà và dẫm chân lên, bị thầy giáo khiển trách và bắt làm kiểm điểm. Cả đời chưa bao giờ bị thầy cô giáo phạt, ngượng lắm.
Nhưng ngoài việc dạy Toán rất giỏi thì thầy làm thơ rất hay. Và điều đặc biệt là trong các giờ Đạo đức, thầy kể rất nhiều câu chuyện ý nghĩa, thầy hay dẫn chuyện của nhà giáo dục Liên Xô Makarenko. Tất nhiên khi đó chúng mình hầu như bỏ ngoài tai. Ra trường, ngẫm lại những giờ Đạo đức có lúc tưởng chừng quá lý thuyết, lại rút ra nhiều bài học từ câu chuyện của thầy giáo Toán chủ nhiệm.
Khoảng 10 năm trước, thầy bị tai biến, rồi bệnh nọ chồng bệnh kia, vài lần tưởng không qua khỏi. Lũ học sinh nay đã gần 50 mỗi khi có dịp lại tụ tập qua thăm thầy, có đứa thầy nhận ra, có đứa thầy chỉ cười lắc đầu. Mới đây thôi, nghe tin thầy nhập viện, lớp vào thăm thì thầy đã mệt lắm rồi.
Hôm nay, thầy đã ra đi… Thầy là Trần Hữu Khang, giáo viên Toán ở trường PTTH Đoàn Kết. Chúng con không còn nhớ nhiều kiến thức Toán thầy dạy, cũng quên nhiều bài thơ thầy từng đọc, nhưng chắc chắn vẫn nhớ mãi những câu chuyện làm người giản dị của Makarenko mà thầy vẫn kể.
Mong thầy an nghỉ…

Comments are closed.