Đục thuỷ tinh thể có nguy hiểm không?

Posted by
Có nhiều căn bệnh về mắt nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến mù loà vĩnh viễn, điều này vô cùng nguy hiểm và để lại ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của con người. Các triệu chứng và các bệnh về thị lực thường gặp như mắt đỏ, viêm loét giác mạc, lẹo mắt, giác mạc hình nón, viêm màng bồ đào, tăng nhãn áp, đục thuỷ tinh thể, tật khúc xạ, thoái hoá điểm vàng, dị ứng mắt,…
Trong đó, đục thuỷ tinh thể là hiện tượng mắt nhìn không rõ ràng, các điểm nhìn đều mờ và phát triển dần theo thời gian. Giai đoạn đầu, bệnh khiến cho thị lực nhìn các vật bị mờ, kế cả ở xa hay gần, ví dụ như: khó khăn hơn khi đọc sách, khi lái xe và có thể là khó khăn trong việc đi vào ban đêm,.. Ở giai đoạn đầu bệnh không xuất hiện các triệu chứng thường xuyên, lâu lâu mới bị mờ đục như vậy.
Càng về sau, các triệu chứng xuất hiện đều và dai dẳng hơn. Đến giai đoạn này ngừoi bệnh có thể không nhìn được các vật ở gần. Cần phải đến ngay bác sĩ để khám chữa bệnh kịp thời không gây ra hậu quả xấu.
Hầu hết đục thủy tinh thể phát triển khi lão hóa hay tổn thương thay đổi các mô tạo nên ống kính mắt. Một số đục thủy tinh thể là do thừa hưởng rối loạn di truyền gây ra vấn đề sức khỏe khác và làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể.
Bệnh đục thuỷ tinh thể cần phải được phát hiện sớm và có biện pháp chữa trị kịp thời. Để phòng tránh các bệnh về mắt cần có các biện pháp bảo vệ mắt thường xuyên như 
Khám mắt thường xuyên. Khám mắt thường xuyên có thể giúp phát hiện đục thủy tinh thể và các vấn đề về mắt khác ở các giai đoạn sớm nhất. Hãy hỏi bác sĩ bao lâu thì nên đi khám mắt.
Đeo kính râm. Ánh sáng tia cực tím từ mặt trời có thể góp phần vào sự phát triển của đục thủy tinh thể. Đeo kính mát chặn tia cực tím khi đang ở ngoài trời. 
Chăm sóc của các vấn đề sức khỏe khác. Thực hiện theo kế hoạch điều trị nếu bị bệnh tiểu đường hoặc điều kiện y tế khác có thể làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể.
Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu trọng lượng hiện tại là lành mạnh nhất, làm việc để duy trì nó bằng cách thực hiện hầu hết các ngày trong tuần. Nếu đang thừa cân hoặc béo phì, làm việc để giảm cân từ từ bằng cách giảm lượng calorie và tăng lượng tập thể dụcmỗi ngày.
Sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đều làm sạch các bụi bẩn bên trong mắt. Bên cạnh đó, dùng các loại thuốc bổ mắt như Kankavin cũng có tác dụng giúp đôi mắt luôn khoẻ đẹp, tăng cường các dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt.