Đêm của địa ngục

Posted by

Đêm của địa ngục,
Chiếc TGV (tàu lửa tốc độ cao) đi từ Lyon về Nice lao vun vút xé toạc màn đêm với tốc độ khoảng 350 km/h bỗng dưng rung lắc dữ dội, rồi đột ngột tấp vào ga trú chân, tiếng trưởng tàu thông báo: do trục trặc kĩ thuật nên tàu phải dừng lại kiểm tra, nghi ngờ có tai nạn chết người, yêu cầu hành khách ở yên tại chỗ, không được rời khỏi tàu!
Tiếng khoá cửa toàn hệ thống vang lên, ngoài trời tối mịt nhưng bắt đầu thấy nhốn nháo cảnh sát và cả lính cứu hoả xuất hiện, sơ tán toàn bộ những ai đứng bên ngoài nhà ga, riêng hành khách bị nhốt cứng ngắc, chỉ biết dòm qua cửa kính tàu, không khí căng thẳng, hoang mang bắt đầu lan dần qua các toa. Tiếng cãi vả, thậm chí có xô xát, đại khái chúng tôi muốn biết chuyện gì xảy ra? Sao lại nhốt chúng tôi thế này? Có khủng bố à????
Rồi chẳng làm gì khá hơn được ngoài chờ đợi, mỗi người lặng lẽ tìm chỗ ngả lưng, vô vọng! Mọi kế hoạch bị phá sản, nào là dạo một vòng biển đêm ở Nice, nào là ngắm công quốc Monaco về đêm, và nào là nghỉ ở khách sạn vùng biên Pháp – Ý tại Ventimiglia chật chội…
Được khoảng 3 tiếng, loa thông báo đã tìm ra nguyên nhân trục trặc và giải quyết xong, có tai nạn nhảy vào tàu hoả, có thể là do tự tử, không liên quan khủng bố, các hành khách trễ chuyến chuyển tiếp sẽ được SNCF (Tổng công ty đường sắt Pháp) hỗ trợ tối đa ngay tại ga Nice! Và tụi mình chính là số ít hành khách cần transit đi qua Ý ngay trong đêm, đa số khách đều xuống dọc theo cung đường Cote d’Azur (Marseill – Toulon – Cannes – Nice).
Gần 2 giờ sáng tàu mới đến được Nice, lạnh 3 độ C, chợt nhớ đến vụ khủng bố bằng xe bus cũng tại Nice này mà thấy lạnh lạnh hơn nữa, may là đã có sẵn nhân viên SNCF đón các khách transit để hỗ trợ taxi qua biên giới. Khuya, đợi 45′ mới có xe cho tụi mình, gã tài xế là dân Rệp, sốt sắng chở ra đến cao tốc thì quay lại đề nghị, giờ tui quay lại Nice đón 1 khách nữa rồi chở mấy người qua biên giới luôn thì có chịu không? Trời ah, không lẻ giờ lại từ chối chắc nó kêu đồng bọn xử mình luôn (tưởng tượng ra đủ thứ chuyện!), thế là gã quay đầu xe quay lại Nice đón một cô bạn, xong lại chở vòng vòng trong Nice và giới thiệu các địa danh như dân tour guide chuyên nghiệp! Xe đi đường hầm mới nên không chạy ngang Monaco, chỉ được ngắm từ trên cao, đẹp tuyệt vời nhưng lúc đó không đủ cảm xúc để ghi hình!
3h30 sáng sớm, xe đến biên giới, đồng hồ taxi chạy lên con số 171 euro, công nhận tụi mình sang thiệt (SNCF trả hết mọi chi phí)! Đến ga Ventimiglia cứ nghĩ là sẽ được uống tách cà phê nóng đầu tiên tại Ý, ngờ đâu, sân ga lạnh tanh, dơ bẩn, hôi hám, không hàng quán, toàn dân vô gia cư nằm lăn lông lốc khắp nơi, đa số là đen và rệp, không bóng dáng phụ nữ! Chuyến tàu sớm đi Milano xuất phát lúc 5h, không thể kiếm khách sạn vào giờ này! Thế là hai đứa kiếm một góc khuất nhất để đợi, dưới hàng chục ánh nhìn soi mói, nguy hiểm, rình rập của những kẻ lang thang! H phải nguỵ trang, trùm đầu kín mít để không bị để ý, mình rảo bước vòng ngoài để tìm “đồng minh” da vàng hay da trắng lịch sự nào đó, lỡ có biến còn nhờ hỗ trợ được! Cả hai cùng đếm thời gian chầm chậm, nặng nề trôi qua….
Thật sự là đêm đó tụi này đã phải trải qua những giây phút sợ hãi, lo lắng tận cùng, để rồi, giờ đây khi nhớ lại mới thấy trân quý những phút giây….bình thường, yên bình mình đang có được mà không biết!!!
Ps1: hôm sau các báo Pháp có đăng tin về tai nạn tàu TGV mình đi hôm đó! http://www.varmatin.com/…/un-tgv-immobilise-dans-le-var-apr…
Ps2: hình minh hoạ vé free của SNCF cho các khách được transit, hình chộp màn hình giá tiền taxi tại biên giới Pháp – Ý, hình H phải trùm khăn cải trang ở nhà ga Ventimiglia và xung quanh là người vô gia cư, hình chộp lén cảnh sát ngoài toa tàu và hình nằm mệt mỏi chờ đợi trên ghế!
Ps3: SNCF là công ty rất chuyên nghiệp, mình sẽ có bài viết riêng!

Comments are closed.