Để làm được giấy khai sinh cho con thứ 3

Posted by

Để làm được giấy khai sinh cho con thứ 3, nhiều hộ dân ở TP. Vinh (Nghệ An) đã phải ký vào bản cam kết thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình và nộp phí 2 triệu đồng.
Trao đổi với PV vào ngày 9/5, anh Trần Khắc Đạt (33 tuổi, trú phường Vinh Tân, TP. Vinh) bày tỏ bức xúc cho biết, ngày 8/, anh đến UBND phường Vinh Tân làm giấy khai sinh cho con trai thứ 3.
Biên lai thu tiền “tự nguyện” đóng 2 triệu đồng của anh Đạt khi đi làm giấy khai sinh cho con thứ 3.
Tuy nhiên, khi đến Phòng Tư pháp – hộ tịch của uỷ ban phường thì được cán bộ hướng dẫn sang gặp cán bộ phụ trách dân số, kế hoạch hoá gia đình để “thực hiện nghĩa vụ, tự nguyên đóng 2 triệu đồng” mới làm được giấy khai sinh.
Cho rằng việc này không đúng quy định, anh Đạt đã yêu cầu cầu làm rõ thì cán bộ phụ trách dân số, kế hoạch hoá gia đình đã đưa cho anh Đạt xem bản cam kết thực hiện chính sách dân số kế hoạch hoá gia đình. Trong đó có mục nội dung tự ngyện đóng 2 triệu đồng.
Vì sợ mất thời gian nên sau đó anh Đạt đã đóng tiền và ký vào bản cam kết để được cấp giấy khai sinh cho con.
Anh Đạt chia sẻ với phóng viên về sự việc.
“Họ đưa tôi xem bản cam kết. Vì sợ mất thời gian nên tôi phải đóng tiền để làm thủ tục giấy khai sinh cho con. Họ nói là tự nguyện, nhưng sao lại buộc phải đóng tiền thì mới được làm giấy khai sinh cho con?”, anh Đạt đặt câu hỏi.
Liên quan đến vấn đề trên, bà Dương Thị Bích Ngọc – cán bộ dân số, kế hoạch hoá gia đình phường Vinh Tân xác nhận và cho biết, không riêng gì gia đình anh Đạt mà các hộ trong diện sinh con thứ 3 trở lên đều được phổ biến quy định “tự nguyện” đóng khoản 2 triệu đồng.
Tờ mẫu bản cam kết thực hiện chính sách dân số kế hoạch hoá gia đình do cán bộ phường Vinh Tân cung cấp.
Bà Ngọc cho biết thêm, quy định được phường thực hiện dựa trên nghị quyết số 170 của HĐND tỉnh Nghệ An ban hành 10/7/2015.
“Chúng tôi thu của người dân là tự nguyện chứ không hề ép buộc, cũng không phải là đóng tiền mới được làm giấy khai sinh. Mục đích là tuyên truyền, vận động mọi người dân hiểu được chính sách dân số của địa phương.
Trong năm 2016, một số trường hợp không nộp khoản tiền “tự nguyện” nhưng sau đó phường đã cấp giấy khai sinh cho các trường hợp này”, bà Ngọc cho biết.
Cũng theo bà Ngọc, trong năm 2016, phường Vinh tân có 28 cháu bé thuộc diện con thứ 3 chiếm 13,5%.
Tổng số tiền “tự nguyện” mà phường thu được của những trường hợp này là hơn 50 triệu đồng. Trong 4 tháng đầu năm 2017, phường đã có 9/45 cháu thuộc diện con thứ 3.
theo Trí Thức Trẻ
http://soha.vn/nghe-an-nguoi-dan-phai-nop-2-trieu-dong-tu-n…