Cơ bản là đào tạo như thế nào trong hệ thống chuyên đó

Posted by

Cơ bản là đào tạo như thế nào trong hệ thống chuyên đó?! Hiện nay đào tạo chuyên của ta được làm “hùng hục” theo quán tính nhằm hướng tới các giải mà bản thân việc thiết kế đề thi cho các giải này cũng không dựa trên nguyên tắc khoa học nào, và chăng thể hiện được thông tin gì về sự “vượt trội” của những cá nhân có “năng khiếu”. Nói cách khác, khi bạn dùng công cụ đo sai thì kết quả đo không có ý nghĩa; tương tự, dạy học mà chỉ hướng tới luyện thi theo định hướng công cụ đo sai ấy… thì lẽ dĩ nhiên bao công sức của cô trò đều trở thành sự lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc.
Điều đáng nói là nếu có cái gì đos trong guồng quay này “đúng hướng” và có ích cho tương lai thì đã tốt, đằng này…
—-
Hôm trước con mình bảo mẹ: mẹ ơi nếu được vẽ chiếc ô tô tương lai, con muốn nó sẽ làm được a, b, c…
Mẹ cháu lặng lẽ trả lời:
– Những thứ con hình dung, nay đều đã làm được rồi. Elon Musk đã phát triển được hệ thống đường hầm dựa trên cơ sở hyperloop theo tưởng tượng của con; xe biến hình thì cũng đã có người này người kia làm được; những chiếc xe vừa chạy trên bộ, vừa có thể biến thành tàu cũng đều đã có mẫu chạy có thể xem video mô phỏng, ngay đến bus không người lái cũng đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới…
Mẹ cháu nói xong thì thở dài. Trách con làm sao được khi mà thế giới của nó mới chỉ hạn hẹp ở những thứ vật chất con nhìn thấy và những bài học hạn hẹp soạn cách đây mấy chục năm cho thời mình: bắt học đi học lại để… trả bài. Thời gian các con có đi học thêm cũng chỉ để giải quyết vấn đề thành thạo những kỹ năng/kiến thức đã cũ… làm gì còn cơ hội mà tìm hiểu, cái thuộc lòng kia đâu phải là tri thức thực sự mà biết sử dụng, cũng đâu còn lúc nào mà mộng mơ với tươgr tượng…?!
Bảo tại sao ta đào tạo rất ghê, đầu tư rất nhiều cho học với hành… nhưng cuối cùng bao nhiêu năm, giỏi nhất vẫn chỉ đào tạo người làm thuê cho thế giới, và mặc cảm “nhược tiểu” chưa bao giờ phai nhạt trong tâm thức người Việt.
Link bài quote:https://www.facebook.com/giang.b.nguyen.73/posts/10156186196899478