17 August

Posted by

17 August, 2017
VÒNG QUANH NƯỚC MỸ
Lần trước, mình đã ra mắt cuốn Chuyện Trời Ơi Đất Hỡi, nhưng cũng chỉ là những bài viết, những cảm nhận của những ngày ở Mỹ, thỉnh thoảng cũng có những video clip, MV, hình ảnh… nhưng cảm thấy vẫn chưa thoả đam mê.
Vì vậy nên phải ngồi lục ra xem những cảnh đã quay trên đường đi, rồi tổng hợp lại thành đoạn phim 12 phút ngắn ngủi này.
Để có những thước phim đó, đã phải trải qua bao ngày đêm mất ăn mất ngủ vì máy móc bị trợt té, bị xoá mất dữ liệu, nhiều khi chỉ biết kêu trời.
Đoạn phim dài 12 phút này ghi lại một số cảnh đẹp những nơi đã đi qua: từ đảo Hawaii xa thăm thẳm nằm giữa Thái Bình Dương đến Las Vegas hay Arrizona nắng nóng điên người của vùng sa mạc, rồi từ đó lang thang qua các thành phố Dallas, Austin, Corpus Christi, Houston của bang Texas… Như muốn khám phá thêm những vùng đất khác nên lại bay về Florida ở cuối trời nước Mỹ gần tới Cuba xa xôi. Từ đây, theo đường bộ, đi qua các thành phố Orlando, Disneyworld, Lakeland, Tampa… để đắm chìm dưới làn nước biển mát rượi ở Sarasota của ngày hè. Tiếc hùi hụi là không được gặp anh nhà báo Vũ Duy Giang qua Mỹ hơn 10 năm rồi, ở cách đó chỉ 30 phút lái xe, dù có hẹn hò qua điện thoại!
Ngược về Minnesota ở phương Bắc, tìm thấy niềm vui trong trang trại của người đồng hương tên Cao, bằng những buổi tự làm bếp với cây nhà lá vườn. Lúc cao hứng, lại xách súng ra vườn bắp bắn chơi. Súng nổ đùng đùng, gà vịt heo dê chạy loạn xạ, kêu thấu trời. Bất ngờ nhất là chàng Cao có cả một kho súng đủ loại, khoảng vài chục cây!
Tàn cuộc rượu bia, lại vác ba lô tìm đường về New York, New Jersey.
Vui chơi nhưng ráng không quên nhiệm vụ, phải vác máy đi săn cảnh đẹp trên đường phố New York, lần tìm đường đến tượng Nữ thần Tự Do ở ngoài khơi, rồi căng mắt coi bản đồ tìm đường đến Atlantic City, vì ở đây có nhiều sòng bài nằm dọc con đường ven biển với hàng chục ngàn du khách mỗi ngày.
Hành trình tiếp tục là phải tự mua vé xe bus Greyhound xuôi về Washington DC ở phía Nam để ghé thăm White House hay điện Capitol dù biết chắc là ông Trumph không tiếp mình! Đứng ngoài hàng rào nhìn vô, đôi lúc bị cảnh Mỹ mời ra xa xa đứng chơi, chứ không phải thân thiện như trước khi xảy ra sự kiện 11/9…
Những ngày lang thang ở Boston, Lowell, Worcester của bang Massachusetts rồi cũng chán nên tìm đường về bang New Hampshire ở phía Bắc, tìm đến tận rừng sâu White Mountain để chiêm ngưỡng cảnh đẹp lá vàng có một không hai của thế giới. Dự định ở một đêm, nhưng mỗi ngày đều thấy lá vàng lá đỏ dụ dỗ nên phải đến bốn ngày đêm mới chia tay nơi này được. Thế là bây giờ mình đã có cả một kho phim về cảnh mùa Thu nước Mỹ rồi.
Chưa dừng lại đó, nghe nói tôm hùm ở bang Maine là số một của Mỹ, nên dò đường trên Google Maps thử xem sao. Con đường thẳng tưng dẫn về phía Bắc tận biên giới Canada, đi qua thành phố Porland hay Bar Habor cũng ngập tràn sắc lá xanh đỏ tím vàng, ấn tượng thiệt! Gặp được em Lobster – Tôm Hùm, mừng hết lớn, thật không phí công chút nào!
Sau một tháng ở Bờ Đông, nghe theo tiếng gọi tình yêu, mình lại đến với Seattle sát vách Canada ở bờ Tây xa xôi. Từ hai bờ Đông Tây, cách nhau 3 múi giờ, phải bay liên tục ít nhứt 6 tiếng đồng hồ mới tới được, có bữa nó bắt dừng lại ở Chicago vì mua vé rẻ!
Ở đây mình được ông Dư và bạn gái tình nguyện làm diễn viên, được đắm chìm trong không khí mát lạnh khi di chuyển qua những rừng thông cao vút giữa những ngày cuối thu hiếm hoi không bị trời mưa.
Lần tìm về phương Nam, phi cơ đưa mình tới Los Angeles rồi lại ngược về San Jose của bang California đầy thân quen. Thích nhứt là về đây gặp nhiều bạn bè từ xửa từ xưa, rủ đi bụi đi bờ trong tận cùng xó xỉnh. Những món ăn Việt đầy dẫy, muốn gì cũng có càng khơi dậy sự tò mò…
Để sống trọn với Cali, cảm giác gần gũi và thân quen, mình leo lên Xe Đò Hoàng từ San Jose về Little Saigon ở phía Nam (sau này quen với ông chủ xe, ổng miễn phí cho hai vé từ Nam Cali về Arizona, chắc ổng khoái khi thấy mình viết cả một chương Xe Đò Hoàng trong cuốn Chuyện Trời Ơi Đất Hỡi! Hihi!)
Sau khi được anh Hoàng Anh đưa ra bến và Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vui mua cho ly cafe với mấy cái bánh, mình dọt lên xe ngồi nhâm nhi suy nghĩ chuyện đời. Ở Nam Cali thì không lạ gì nữa, đi đâu cũng chẳng cần tiếng Anh tiếng U gì, vì khắp hang cùng ngõ hẻm, quán xá phố phường đều là người Việt nên tha hồ bay nhảy. Từ đây có thể đi bụi bằng cách mới là theo con tàu Carnival Inspiration Cruise, đi lang thang trên biển, tiến thẳng tới đảo Catalina rồi chạy về Ensenada City của Mexico để trải nghiệm những khoảnh khắc trên tàu đang lênh đênh mà ngỡ như đang vui chơi giữa thành phố. Tới lúc quay lại bờ ở cảng Longbeach, nến còn sức và muốn kiếm tiền xài thì có thể lái xe chừng khoảng bốn năm tiếng để đến kinh đô ánh sáng Las Vegas. Ở đây có cả trăm sòng bài hoạt động suốt ngày đêm, mình cũng đã ở năm đêm tại Caesars Palace, hình như huề dzốn!
*** Trong phim có sử dụng một số cảnh quay từ năm 2011.
*** Bài viết tào lao trong lúc ngồi chờ máy bay ở Phoenix, để tạm biệt nước Mỹ. Bạn nào muốn hợp tác với mình để sử dụng những cảnh phim HD đã quay thì trao đổi nhé, muốn làm diễn viên hay ca sĩ gì cũng được, inbox ở đây hoặc email: phamdangkhuongns@gmail.com
Xem trên Youtube: https://youtu.be/R5ai_YbI0A8

Comments are closed.