Trong cuộc họp báo thường kỳ

Posted by

Trong cuộc họp báo thường kỳ, Nhiệm Quốc Cường (Ren Guoqiang), người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, hôm nay cho biết hai tàu mang tên lửa dẫn đường của nước này đã cảnh báo tàu Mỹ phải rời khỏi khu vực.
Trung Quốc trao công hàm “phản đối mạnh mẽ” việc chiến hạm USS Dewey đi vào vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn, vốn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, phản đối các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải.
Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng các cuộc tuần tra “rất dễ gây tai nạn trên biển và trên không”, theo Reuters. Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận.
Đây là chuyến tuần tra Biển Đông đầu tiên của Mỹ từ tháng 10/2016, đánh dấu nỗ lực mới nhất của việc mà Washington coi là Bắc Kinh tìm cách hạn chế tự do hàng hải ở các vùng nước chiến lược.
Vành Khăn là một trong số 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc bồi lấp, cải tạo trái phép thành đảo nhân tạo và xây dựng các đường băng phi pháp, đủ khả năng tiếp nhận các loại máy bay quân sự hạng nặng.
Việt Nam nhiều lần khẳng định mọi hành động xây dựng, mở rộng của nước ngoài trên các đảo đá, bãi ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được phép của chính phủ Việt Nam đều phi pháp và vô giá trị. Washington không công nhận tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các đảo nhân tạo, tuyên bố hải quân Mỹ sẽ hoạt động ở mọi nơi luật pháp quốc tế cho phép.