(“Chủ nghĩa dân túy” được đặc trưng bởi “sức hút cá nhân” từ các lãnh đạo

Posted by

(“Chủ nghĩa dân túy” được đặc trưng bởi “sức hút cá nhân” từ các lãnh đạo. Thaksin bị mất chức lâu nhưng vẫn có tỷ lệ tín nhiệm cao cũng không quá ngạc nhiên. Đa số người dân ở bất cứ quốc gia nào vẫn thích có những lãnh đạo “mạnh mẽ”, “thương dân”. Đó có lẽ là do di truyền mang tính bản năng từ đời sống bầy đàn của thú vật. Bất cứ loài vật nào sống theo bầy đàn đều cần có con “đầu đàn” cả)
Dù sống lưu vong, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng như em gái Yingluck vẫn nhận được tín nhiệm cao từ công chúng Thái Lan, khiến đương kim thủ tướng nước này bất bình.
Thủ tướng Prayut Chan-o-cha lên án truyền thông vì vẫn “bấu víu” vào anh em nhà Shinawatra sau khi một cuộc khảo sát cho thấy công chúng tín nhiệm cựu thủ tướng Thaksin hơn là vị lãnh đạo của chính quyền quân sự hiện nay.
Theo một bài viết của Bangkok Post, tướng Prayut phản ứng “khá cảm xúc” trước các câu hỏi của phóng viên hôm 6/9 sau khi Viện Vua Prajadhipok công bố kết quả khảo sát. Kết quả này cho thấy ông Thaksin, người bị lật đổ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2006, là vị thủ tướng được công chúng Thái Lan tín nhiệm nhất trong 15 năm qua.
Cuộc khảo sát được công bố vào thời điểm chính phủ quân sự Thái Lan đang nỗ lực truy tìm tung tích của Yingluck Shinawatra sau khi bà không xuất hiện trong phiên tòa mà bà có thể chịu án 10 năm tù. Nhiều nguồn tin khẳng định bà đã ra nước ngoài để đoàn tụ với anh trai.
Thủ tướng Prayut chỉ trích truyền thông vẫn đưa tin về ông Thaksin khiến nền chính trị Thái Lan không thể yên ổn, dù vị cựu thủ tướng còn được cho là “buông rèm nhiếp chính”, điều khiển đảng Pheu Thai (Vì người Thái) từ xa.
“Tôi đã không bận tâm đến ông ấy từ cách đây khá lâu, nhưng nhiều người trong giới truyền thông vẫn chưa làm vậy và họ vẫn ngày ngày đăng những câu chuyện về ông ấy”, Bangkok Post dẫn lời ông Prayut. “Giờ tôi sẽ tập trung vào luật pháp. Cách để vượt qua là quên ông ấy đi và để luật pháp làm việc của nó”.
“Nếu không chúng ta sẽ không thể làm được bất cứ chuyện gì và đất nước không thể tiến lên phía trước”, thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh.
Khi được hỏi về việc bà Yingluck bỏ trốn, ông Prayut cho rằng không cần quan tâm đến những người là “trung tâm của mâu thuẫn”. Ông cũng không hài lòng vì truyền thông không đặt ra “những câu hỏi hữu ích hơn”.
“Truyền thông chưa bao giờ hỏi liệu tôi có mệt khi tham dự hội nghị BRICS ở Trung Quốc hay Thái Lan đã được quốc tế nhìn nhận đến mức độ nào. Truyền thông chưa bao giờ quan tâm đến những chuyện này”, ông nói.
Theo kết quả khảo sát, ông Thaksin được 93% công chúng tín nhiệm vào năm 2003 nhưng giảm xuống còn 77,2% vào năm 2016. Thủ tướng Prayut xếp thứ hai với tỷ lệ tín nhiệm 87,5% năm 2015 và 84,6% năm 2016. Trong khi đó, bà Yingluck xếp thứ ba với 69,9% năm 2013 và 63,4% năm 2016.