CHẲNG PHẢI TRUNG QUỐC

Posted by

CHẲNG PHẢI TRUNG QUỐC, NGA HAY ẤN ĐỘ ĐÂY MỚI LÀ QUỐC GIA TĂNG TRƯỞNG RẤT NHANH VÀ SẮP GIA NHẬP CÂU LẠC BỘ NHỮNG NƯỚC GIÀU NHẤT THẾ GIỚI
Kể từ khi chuyển đổi cơ cấu chính trị vào năm 1991 khi Liên Xô tan rã, kinh tế Ba Lan đã tăng trưởng với tốc độ bình quân 4% mỗi năm và điều đáng ngạc nhiên nhất là chưa bao giờ tăng trưởng âm.
Đây quả là kỳ tích khi nền kinh tế thế giới cùng nhiều cường quốc đã phải chao đảo vì khủng hoảng, suy thoái, nợ công…
Trong vòng 25 năm, Ba Lan đã gia tăng mức thu nhập bình quân đầu người từ 2.300 USD lên 13.000 USD và đang hướng đến vượt 15.000 USD vào cuối thập niên này.
Nguyên nhân chính của sự tăng trưởng vượt bậc này là những cải cách trong hệ thống kinh tế của Ba Lan khi từ bỏ kiểu quản lý tập trung nhà nước, chuyển sang kinh tế tư nhân, tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn, quy trình cải cách để có thể gia nhập Liên minh Châu Âu (EU).
Với dân số khoảng 40 triệu người và thị trường có tổng giá trị 500 tỷ USD, lớn thứ 24 thế giới, Ba Lan đang dần trở thành một trong những con hổ mới về kinh tế tại Đông Âu.
Kể từ khi cải cách nền kinh tế vào năm 1991, khoảng 80% người dân Ba Lan hiện nay đang tham gia lĩnh vực kinh tế tư nhân và tỷ lệ này đang tiếp tục tăng trưởng bền vững.
Bởi vậy, rất có thể không phải Trung Quốc, Nga, Brazil hay Ấn Độ mà chính Ba Lan mới là quốc gia tiếp theo gia nhập câu lạc bộ những nước giàu trên thế giới.

2 comments

    1. Là người học chuyên ngành thống kê và ở Ba Lan suốt từ năm chuyển đổi thể chế tới giờ, mình chứng kiến quá trình phát triển 30 năm qua của của Ba Lan và thấy đúng là thần kỳ.
      Với sự trở lại của người Do Thái, trong những năm sắp tới, Ba Lan còn phát triển vượt bậc nữa, và sẽ là nền kinh tế dẫn đầu Đông Âu.

Comments are closed.