Bạn có thể chiếm trọn tình cảm của người khác

Posted by

Bạn có thể chiếm trọn tình cảm của người khác, nhưng không thể chiếm trọn suy nghĩ của họ. Bất cứ ai cũng không biến mình thành một vật chiếm hữu cả. Tình cảm là không cân đo, nhưng “vị thế” mỗi người trong mối quan hệ phải là bằng nhau. Nhường nhịn và Nhu Nhược khác nhau. Nhường nhịn những điều trái với điều đúng lẽ phải trong đời sống là trở thành nhu nhược. Chúng ta chỉ có thể thích thú và lấy làm khoái cảm hả hê một lúc tạm thời khi người khác làm theo theo ý mình, nhưng trong một mối quan hệ lâu dài không ai tự hào với một người nhu nhược bên cạnh mình cả đời. Thời điểm đó, tự khắc bản thân của mình sẽ tìm một mối quan hệ khác để ra đường có thể ngẩng cao đầu. Và, sự chiếm hữu này mất đi nhưng bắc tràn sang sự chiếm hữu khác.
Chế độ nô lệ đã bị xóa bỏ bởi sự phát triển xã hội loài người. Nô lệ thân xác hay Nô lệ tư tưởng cũng đều bị loại bỏ. Xã hội đại đồng có thể bao dung cho một cá thể nhu nhược nhưng chẳng có ai dung hợp nỗi một cá thể chỉ biết bản thân mình, kể cả người thích chiếm hữu cũng ghét một kẻ chiếm hữu khác mà.
Sự Ích kỷ kéo theo sự chiếm hữu. Sự phục tùng kéo theo sự nhu nhược. Cả hai đều không phải là thước đo tình cảm giữa người và người. Cho nên, dù là trong Huyết thống, Vợ chồng, Đồng nghiệp, và Tình nhân đều phải biết Nghĩ cho mình và Nghĩ cho người.
Anh Nờ học tập yếu, đạo đức Khá, hiểu biết thì là đà, nhưng cũng thấy được điều đó trong Xã hội. Vậy Ai đã trải qua sự đời giải thích một cách khách quan lý lẽ cân bằng dùm Anh Nờ câu hỏi này nhé : “Là Tình Nhân, hay chỉ là Nhân Tình ? ”
See Translation

7 comments

  1. Oh, trùng hợp nha, mấy bữa nay trong đầu tui cũng đang loay hoay định nghĩa “tình nhân” và “nhân tình” á!

  2. Bài không tên số 9 ấy, có lẽ là ám chỉ nhân tình. Bài cuối cùng thì có thể là tình nhân.

    1. thường thì tình nhân là tích cực. còn nhân tình là tiêu cực. chắc do thói quen dùng từ nhỉ ???

  3. Ví dụ, lãng mạn thì “đôi tình nhân ấy…” hoặc “em hãy là tình nhân…”
    Còn bà vợ ghen :”Ông đi theo cái con nhân tình của ông luôn đi” …

Comments are closed.